คณะผู้บริหารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าพบคณบดี College of Architecture of Illinois Institute of Technology เพื่อหารือโอกาสในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการ

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัฐพงศ์ อังกสิทธิ์ รองคณบดี พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วรสิทธิ์ ตันตินิพันธ์กุล ผู้ช่วยคณบดี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ArchCMU) เข้าเยี่ยมชม Crown Hall ซึ่งเป็นที่ตั้งของ College of Architecture of Illinois Institute of Technology (IIT) เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้การดำเนินโครงการมุ่งเป้าเครือข่ายบุคคลสู่การสร้างคู่ความร่วมมือระดับโลก (Person to Organization Program: P2O) โครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ – Cornell University เพื่อการอนุรักษ์มรดกเมืองเก่าเชียงใหม่

ผู้บริหารของคณะฯ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากคณบดี ศาสตราจารย์ Reed Kroloff โดยได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางการเรียนการสอนและความเป็นไปได้ในการสร้าง building program ซึ่งนักศึกษาจากทั้ง IIT และ ArchCMU สามารถเรียนรู้ที่จะผสมผสานเทคนิคและความรู้ในการออกแบบโครงสร้างให้ตอบสนองต่อบริบทจริงของพื้นที่

นอกจากนี้การออกแบบจะดำเนินการในพื้นที่จริงด้วยกระบวนการก่อสร้างอย่างเต็มรูปแบบ โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าทั้ง IIT และ ArchCMU จะดำเนินการวางแผนจัดการประชุมคณาจารย์เพิ่มเติมเพื่อสำรวจโอกาสที่เป็นไปได้ทั้งหมด เช่น กรอบเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับโครงการฝึกหัดร่วมกันนี้หากคณาจารย์เห็นชอบให้ดำเนินโครงการ

01/04/2567 : ปรัชญานันท์ สมสีดา