ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและคณาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และคณะอุตสาหกรรมเกษตร เข้าพบคณะอาคันตุกะจาก South China University of Technology เพื่อหารือความร่วมมือในอนาคต พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง 2 มหาวิทยาลัย

ศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร. เอกชัย มหาเอก รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.แผ่นดิน อุนจะนำ คณบดี, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรสิทธิ์ ตันตินิพันธุ์กุล และผู้ช่วยศาสตราจารย์กานต์ คำแก้ว อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สรญา เขียวนาวาวงศ์ษา ผู้ช่วยคณบดี และ อาจารย์ ดร. ศรินทร์ทิพย์ ธนัคฆเศรณี อาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร เข้าพบปะคณะอาคันตุกะจาก South China University of Technology (SCUT) ซึ่งนำโดย Professor Dr. Zhang Xichun, Chancellor ของ SCUT ณ ห้องประชุมบัวเรศ คำทอง ชั้น 5 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย 2 ในวันที่ 26 เมษายน 2567

การพบปะครั้งนี้ ทั้งสองมหาวิทยาลัยได้หารือร่วมกันถึงโอกาสในการสร้างความร่วมมือในอนาคตทั้งในภาพรวม ในด้านสถาปัตยกรรม และในด้านอุตสาหกรรมเกษตร ในโอกาสนี้ ตัวแทนจากทั้งสองมหาวิทยาลัยได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อความร่วมมือ “MEMORANDUM OF UNDERSTANDING BETWEEN SOUTH CHINA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY GUANGZHOU, CHINA AND CHIANG MAI UNIVERSITY, THAILAND IN RELATION TO ACADEMIC COLLABORATION, STUDENT MOBILITY, AND STAFF EXCHANGE PROGRAMS” ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือระหว่างกันในเชิงวิชาการและงานวิจัย รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา บุคลากร และทรัพยากรทางการศึกษาต่อไป

SCUT เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในไทย แต่นับได้ว่าเป็นสถาบันที่มีความก้าวหน้าและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอย่างมากเพราะตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงลำดับต้นๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน การเดินทางมาเพื่อลงนามความร่วมมือครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยให้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เรียนรู้และพัฒนาไปกับ SCUT ที่ก้าวขึ้นสู่เวทีมหาวิทยาลัยในระดับโลก

26/04/2567 : ปรัชญานันท์ สมสีดา